Danh mục sản phẩm
Điện City

Lịch sử phát triển của biến tần Fuji Electric

Nguyễn Minh Thursday, 26 August, 2021

Biến tần Fuji Electric có mặt tại Việt Nam từ đầu những năm 2000. Cho đến nay, thương hiệu này đã trở thành 1 trong những thương hiệu phổ biến hàng đầu Việt Nam.

1. Biến tần cao cấp đến từ Nhật Bản

Biến tần Fuji Electric là thương hiệu biến tần nổi tiếng và lâu đời bậc nhất ở Nhật. Bắt đầu xuất hiện trên thị trường từ những năm 1980 với họ FVR-F. Fuji Electric là nhà tiên phong trong công nghệ IGBT tại Nhật, một số thương hiệu nổi tiếng hiện nay như Mitsubishi, ABB,… đã từng sử dụng IGBT do Fuji Electric sản xuất.

Biến tần Fuji Electric có mặt tại Việt Nam từ đầu những năm 2000. Cho đến nay, thương hiệu này đã trở thành 1 trong những thương hiệu phổ biến hàng đầu Việt Nam.

LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN BIẾN TẦN FUJI

1. Biến tần Fuji từ năm 1980  -1990

Năm 1980, Fuji Electric lần đầu tiên ra mắt sản phẩm biến tần của mình với tên gọi FVR series. Đây được xem như là bước ngoặc trong ngành công nghiệp Nhật Bản nói riêng và cả thế giới nói chung. Nhờ ứng dụng triệt để công nghệ IGBT, biến tần đã trở nên nhỏ gọn hơn rất nhiều so với trước đó, giúp thay đổi cách vận hành của các hệ thống điều khiển động cơ cách triệt để, nâng cao hiệu suất làm việc và với sự linh hoạt mà biến tần mang lại đã mở ra tương lai phát triển cho rất nhiều ngành công nghiệp sau này.

2. Biến tần Fuji từ năm 1990 -2001

Biến tần Fuji được biến đến như là dòng biến tần có tuổi thọ trung bình rất lâu ( hơn 10 năm). Hiện nay vẫn còn rất nhiều những dòng biến tần như FRENIC5000G11, FRENIC5000P11 kể cả dòng FVR-E9 mặc dù đã ngưng sản xuất từ rất lâu (năm 2001) nhưng vẫn còn tồn tại và hoạt động rất nhiều trong các nhà máy, đặc biệt là các nhà máy của Nhật.

Dòng biến tần FRENIC5000VG7 là dòng biến tần tiêu biểu về chất lượng cũng như tính năng vượt trội của các dòng biến tần Fuji. Dòng biến tần này vẫn đang được sản xuất và sử dụng rộng rãi trong ngành cẩu trục và cẩu cảng như là sự lựa chọn tối ưu nhất.

3. Biến tần Fuji từ năm 2001 -2008

Do nhu cầu ngày càng cao của ngành công nghiệp, đòi hỏi sự chuyên môn hóa cao và giá thành phải hợp lý hơn. Vì thế, biến tần Fuji cũng thay đổi theo để đáp ứng các nhu cầu đó. Với nhiều dòng sản phẩm ra đời phù hợp với từng ngành chuyên biệt như:

     + Dòng Frenic-Mini: kết cấu nhỏ gọn, đơn giản, giá cả hợp lý,… đây là dòng chuyên dụng cho các ứng dụng có công suất nhỏ từ 0.1kW- 3.7kW như băng tải, bơm quạt loại nhỏ,…

     + Dòng Frenic-Multi: kết cấu nhỏ gọn, tính năng cao,… đáp ứng được hầu hết các ứng dụng trong công nghiệp với dải công suất từ 0.1kW- 15kW.

     + Dòng Frenic-Eco: được thiết kế để dành riêng cho ngành HVAC (bơm, quạt), dải công suất rộng (0.2kW- 560kW), phát triển lên từ dòng FRENIC5000P11S. Có những tính năng chuyên biệt như bơm điều áp, tiết kiệm năng lượng, PID,…

     + Dòng Frenic-Mega: đây là dòng cao cấp của biến tần Fuji được phát triển lên từ 2 dòng trước đó làFRENIC5000P11S và FRENIC5000G11S với nhiều tính năng cao cấp, hệ số quá tải cao, dải công suất rộng ( 0.2kW- 630kW) đáp ứng gần như toàn bộ mọi ứng dụng trong công nghiệp

4. Biến tần Fuji từ năm 2008 – 2011

Nỗ lực cải tiến không ngừng

Trong giai đoạn này, ngoài những dòng biến tần đã phát triển kể trên, Fuji còn cho ra đời thêm những dòng biến tần chuyên biệt hơn nữa.

         + Dòng biến tần Frenic-Eco chuyên cho bơm và quạt đã tách ra thành 2 dòng chuyên biệt:

        + Dòng Frenic-HVAC : là dòng chuyên cho điều khiển quạt, tính hợp thêm bộ lọc EMC, Customizable logic(PLC), cuộn kháng DC,… với giá cả hợp lý và nhiều tính năng chuyên dụng, Frenic-HVAC được xem như là dòng biến tần hoàn hảo nhất trong điều khiển quạt.

        + Dòng Frenic-AQUA : là dòng chuyên cho việc điều khiển bơm, tích hợp bộ lọc EMC, Costomizable logic(PLC), cuộn kháng DC,… với nhiều tính năng chuyên dụng cho bơm ( bơm điều áp), giá cả hợp lý, đây sẽ là sự lựa chọn không thể thiếu trong các ứng dụng về bơm.

- Thời gian này còn chứng kiến sự thống trị của dòng biến tần Frenic-Lift trong ngành thang máy với các tính năng điều khiển thang máy linh hoạt vượt trội.

BIẾN TẦN FUJI ELECTRIC

Biến tần Fuji từ năm 2011 cho đến nay

 Luôn luôn đổi mới

Ngoài các dòng biến tần đã và đang có, Fuji Electric đã không ngừng cải tiến và nâng cấp sản phẩm ngày một tốt hơn, liên tục cho ra đời những sản phẩm mới để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

 Tiêu biểu là các dòng sản phẩm:

1 -  Biến tần Frenic ACE:

Đây là dòng sản phẩm mới với nhiều tính năng hấp dẫn, có sức cạnh tranh cao vượt bậc so với dòng sản phẩm tương ứng trước đó là Frenic-Multi. Dòng biến tần Frenic-Ace thích hợp cho nhiều ứng dụng từ bơm quạt cho đến tải nặng, dễ sử dụng và vận hành, có tính tương thích toàn cầu. Với dải công suất được mở rộng, linh hoạt và đa chức năng, sản phẩm có thể đáp ứng cho hầu hết các ứng dụng trong công nghiệp.


Một số tính năng chính của dòng sản phẩm Frenic-ACE

 • Ngõ ra tần số: 0.1 – 120/500Hz.
 • Dãy công suất: 7.5 – 160kW.
 • Tích hợp bộ lập trình Logic (Customizable logic)
 • Dải công suất linh hoạt trên 1 biến tần (ND, HD, HND,HHD). 
 • Giá thành cạnh tranh

Xem chi tiết sản phẩm tại đây...

2 - Biến tần Frenic E-HVAC:

Là dòng biến tần dành riêng cho ngành HVAC , được cải tiến nâng cấp từ dòng Frenic HVAC với các tính năng nổi bật:

 • Tiết kiệm năng lượng hơn
 • Tích hợp sẵn bộ lọc nhiễu EMC tùy chọn C2/C3 phụ hợp cho nhiều môi trường hoạt động
 • Được trang bị bộ lập trình customized logic lên đến 200 bước.
 • Bàn phím (keypad) đa chức năng hỗ trợ lên đến 19 ngôn ngữ, thânthiệm với người dùng trên toàn thế giới.
 • Tiêu chuẩn IP20, IP00
 • Hỗ trợ nhiều công truyền thông
 • Chuẩn hỗ trợ: RS485, Modbus RTU, BACnet MS/TP
 • Tùy chọn hỗ trợ: Profibus DP, DeviceNet, Lonworks, CC-Link

Đặc biệt: Giá tiết kiệm hơn 30% so với sản phẩm trước. 

3 - Biến tần Mega 2:

Được giới thiệu lần đầu vào tháng 8 năm 2021 và dự kiến sẽ chính thức vào thị trường Việt Nam cuối năm 2021. Dòng Mega đời mới nhất của hãng Fuji mang đến nhiều tính năng vô cùng nổi bật vượt trội so với hầu hết các dòng biến tần hiện đang có mặt trên thị trường:

- Mở rộng phạm vi điều khiển lên đến 599Hz

- Tăng cường tốc độ đáp ứng moment/ tốc độ khi tải thay đổi đột ngột từ 150ms xuống còn 90ms

- Tích hợp sẵn bộ Braking Unit lên đến 75kW (đời trước tới 22kW)

- Nâng cấp chức năng lập trình PCL lên đến 200 step (đời trước 10 step)

Và rất nhiều tính năng mới, thay đổi mới phù hợp với thời đại

Đây là nỗ lực của hãng Fuji Electric nhằm hỗ trợ khách hàng và tăng sức cạnh tranh của biến tần Fuji trên thị trường biến tần trên toàn thế giới.

Tags: biến tần biến tần fuji biến tần fuji electric fuji electric
Bạn đang xem: Lịch sử phát triển của biến tần Fuji Electric
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng

Call Now
Shopee lazada zalo
x