Danh mục sản phẩm

Sứ mệnh Điện City - Kết nối nhu cầu, đổi mới giá trị

Sứ mệnh của Điện City ra đời không chỉ đơn giản là tự nhiên nghĩ ra, chỉnh chu câu chữ cho hài hòa, mà nó là sự hội tụ, kết tinh của cả một quá trình học tập và làm việc hơn 12 năm với biết bao trải nghiệm thực tế, tiếp thu kiến thức, thử sai với hàng trăm thất bại. Bằng những câu hỏi được xuất hiện trong từng giai đoạn, Điện City đã tìm thấy sứ mệnh của mình. 

NHỮNG CÂU HỎI CUỘC ĐỜI

Ngày 30/11/2009 là ngày đánh dấu cột mốc đầu tiên khi tôi bước chân vào đời, sau vài cuộc phỏng vấn, tôi đã được nhận vào làm ở một công ty chuyên kinh doanh thiết bị điện với vị trí kỹ sư bán hàng, năm đó tôi 21 tuổi. Như bao người khác, rất nhiều cảm xúc hỗn độn tràn ngập trong tôi: lo lắng, bồn chồn, hoang mang, lạ lẫm,... tất cả đều hiển hiện rất rõ trên khuôn mặt đầy non nớt của tôi lúc đó. Thực sự tôi chỉ muốn bỏ chạy, vì cơ bản tôi không biết gì về bán hàng, sợ giao tiếp và thậm chí tôi còn chưa tốt nghiệp đại học, chưa được gọi là kỹ sư. Những câu hỏi đầu tiên tôi tự hỏi mình lúc đó:

- Mình đang làm gì ở đây?

- Tại sao mình phải đi làm công việc này?

Trải qua ba tháng làm việc, tôi nhận thấy mình thực sự vô dụng, vô dụng như cái cách tôi bước vào công ty này, đầy nghi vấn, dị nghị vì tôi được nhận thông qua mối quan hệ chứ không phải là do năng lực. Ngoài việc nghe điện thoại phụ chị thư ký, tôi chẳng làm được gì cả. Và tôi tiếp tục nghĩ:

- Có lẽ mình không hợp với làm sale?

Một bước ngoặc sau khi nghỉ tết, anh trưởng phòng kinh doanh thiết bị tự động đã tiếp nhận tôi và hướng dẫn tôi làm việc. Anh đến ngay lúc tôi đã viết xong đơn xin nghỉ, ngay lúc tôi cảm thấy mình nên đi vì vô dụng. Tôi đã thực sự rất vui và lòng quyết tâm bắt đầu quay trở lại, vì tôi không còn bơ vơ, không còn cô đơn nữa. Lúc đó, tôi nghĩ:

- Mình có thể là một sale giỏi không!?

Trải qua quá trình học hỏi, áp dụng kiến thức vào thực tế, doanh số của tôi cứ tăng dần theo thời gian. Hơn 3 năm làm việc, tôi đã trở thành một trong những sale trụ cột của công ty. Nhưng tôi lại không hề cảm thấy hạnh phúc. Trong khoảng thời gian này, tôi đã trải qua rất nhiều khó khăn và tôi có rất nhiều câu hỏi:

- Tại sao phải làm báo giá ?

- Có cách nào không cần mất nhiều thời gian cho việc báo giá cũng như xử lý giấy tờ không?

- Làm sao biết được "tiền" đang nằm ở đâu để lấy về?

- Có cách nào tiếp cận nhiều khách hàng hơn với cùng một khoảng thời gian!?

- Kiến thức của ngành thật sự rất rộng, có cơ hội nào cho một sale mới không biết gì về điện?

- Nếu muốn tăng doanh số lên gấp 10 lần thì làm thế nào?

và câu hỏi quan trọng nhất:

- Mình dùng cuộc đời của mình vào việc này, liệu có phải là sự lựa chọn đúng?

Mặc dù tôi đã là một sale có kinh nghiệm và doanh số phát triển ổn định nhưng tôi lại luôn có cảm giác bất an, không hạnh phúc với công việc hiện tại. Trải qua một số biến cố, tôi quyết định chuyển hướng công việc từ sale qua marketing. Một vùng trời mới mở ra với rất nhiều điều mới mẻ khiến tôi đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Đầu óc tôi mở ra, và tôi bắt đầu học, học rất nhiều, đôi khi tôi cảm thấy mình bị "bội thực kiến thức" vì học không bài bản, thích là học.

Nhìn thế giới với con mắt rộng hơn, tôi bắt đầu nhận ra, khá hiếm chương trình marketing nào nói về ngành điện, hoặc khi tôi giới thiệu sản phẩm của mình là đồ điện công nghiệp, các giảng viên cũng trở nên lúng túng. Tôi bắt đầu suy nghĩ:

- Với một ngành tương đối hẹp, chiến lược marketing phù hợp phải như thế nào!?

Sau hơn hai năm nghiên cứu và áp dụng Marketing vào công việc, bộ mặt công ty đã được khoác lên một chiếc áo đẹp hơn, khách hàng đánh giá cao về sự chuyên nghiệp của công ty và tôi lúc này đã là một trưởng phòng marketing. Nhận thấy quá nhiều điều cần được giải đáp, nhiều kiến thức phải trải nghiệm để kiểm chứng và rất nhiều ý tưởng tôi muốn thử nghiệm, tôi đã đề xuất mở một công ty con chuyên về thương mại điện tử và tôi sẽ là người chịu trách nhiệm mọi thứ. Lý do là vì không thể áp dụng trực tiếp lên công ty mẹ hiện tại vì những ý tưởng đó chưa được kiểm chứng, rủi ro sẽ là rất lớn nếu như nó thất bại. Câu hỏi ở đây là:

- Liệu rằng mình có đang đi đúng hướng trong khi công ty mẹ vẫn tăng trưởng rất nhanh hằng năm!?

Công ty về thương mại điện tử cũng đã được thành lập, sau thời gian đầu lúng túng vì thiếu kinh nghiệm về quản lý tổ chức, bằng việc tôi có thêm những người bạn tri kỷ cùng tôi "có phúc cùng hưởng, có họa cùng chia" công ty đã dần đi vào ổn định. Trải qua rất nhiều lần thất bại, thử sai, cải cách liên tục, chúng tôi cũng đạt được những thành công nhất định. Lớn nhất phải kể đến việc tìm kiếm cơ hội đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, thay vì bạn phải lần mò tìm kiếm khách hàng mà không biết họ có nhu cầu hay không thì bây giờ khách hàng có nhu cầu tìm đến bạn rất nhiều. Đó không chỉ thay đổi về cách làm mà còn là sự thay đổi về tư duy, về nhận thức trong cách làm kinh tế mới.

- Có thể bỏ qua các vấn đề về chuyên môn, để đơn giản, tinh gọn cho người mua hàng không?

Lúc này, tôi đã tự trả lời được hết tất cả các câu hỏi và định hình được các bước tiếp theo mình phải đi, sứ mệnh mình phải thực hiện, chỉ vướng một việc duy nhất là tư tưởng của tôi không còn phù hợp với đường hướng phát triển của công ty mẹ. Đó là lý do Điện City ra đời, bước tiếp sứ mệnh còn dang dở của tôi và của những người đã đi cùng tôi tới tận hôm nay.

"Kết nối nhu cầu và đổi mới giá trị"

Bạn đang xem: Sứ mệnh Điện City - Kết nối nhu cầu, đổi mới giá trị
Bài trước Bài sau

Giỏ hàng

Call Now
Shopee lazada zalo
x