Danh mục sản phẩm
Điện City

Robot siêu nhỏ có thể di chuyển bằng công nghệ laser

Nguyễn Huyền Tuesday, 14 September, 2021

“Điều khiển một con robot siêu nhỏ giống như bạn đang thu mình lại. Những cỗ máy như thế này sẽ đưa chúng ta vào các loại thế giới tuyệt vời nhưng quá nhỏ để nhìn thấy bằng mắt thường”

Xuất hiện robot siêu nhỏ có thể di chuyển bằng công nghệ laser

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Cornell, Mỹ đã chế tạo thành công một mẫu robot kích cỡ micromet (µm) có thể sử dụng tín hiệu điện tử để di chuyển.

Những thông tin cơ bản về robot siêu nhỏ

Kích thước

Robot mới có kích thước chỉ tương đương một con trùng đế giày:

  • Chiều dài từ 40 đến 70 µm.
  • Chiều rộng 40 µm.
  • Dày 5 µm (một micromet bằng một phần triệu mét).

Thành phần của robot

  • Nó bao gồm một mạch điện đơn giản được làm từ các tấm quang điện silicon, đóng vai trò như thân và não.
  • Bốn thiết bị truyền động điện hóa hoạt động như chân.

Cách thức hoạt động

Robot siêu mini và những hứa hẹn cho tương lai

Các nhà nghiên cứu điều khiển robot bằng cách phát các xung laser nhấp nháy ở các tấm quang điện khác nhau, trong đó mỗi tấm tích điện cho một thiết bị truyền động riêng biệt. Khi chuyển đổi qua lại các tia laser giữa các tấm quan điện, bốn chân bắt đầu chuyển động giúp robot đi bộ.

Mẫu robot công nghệ cao này hoạt động với điện áp thấp (200 milivolt) và công suất thấp (10 nanowatt), nhưng vẫn rất mạnh mẽ nếu so với những robot tí hon khác có cùng kích thước. Do được chế tạo bằng quy trình in thạch bản tiêu chuẩn, chúng có thể được sản xuất hàng loạt với khoảng một triệu con (robot) nằm gọn trên một đĩa bán dẫn rộng 10 cm.

Robot siêu mini và những hứa hẹn cho tương lai

Nhóm phát triển đang tìm cách để trang bị cho robot những thiết bị điện tử phức tạp hơn, cùng khả năng tính toán trên bo mạch. Với những cải tiến trong tương lai, robot hứa hẹn có thể giúp con người khám phá thế giới vi mô như mạch máu và não người.

“Điều khiển một con robot siêu nhỏ giống như bạn đang thu mình lại. Những cỗ máy như thế này sẽ đưa chúng ta vào các loại thế giới tuyệt vời nhưng quá nhỏ để nhìn thấy bằng mắt thường”, trợ lý giáo sư Marc Miskin, một trong những tác giả chính của nghiên cứu, nhấn mạnh trong bài đăng trên tạp chí Nature hôm 26/8.

(Nguồn: VnExpress)

Tags: robot tự động hóa
Bạn đang xem: Robot siêu nhỏ có thể di chuyển bằng công nghệ laser
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng

Call Now
Shopee lazada zalo
x